Siem Reap đâu chỉ thu hút du khách gần xa bởi những ngôi đền Angkor nổi tiếng mà còn bởi những món ăn thơm ngon tuyệt vời.
1. Cá Amok
Là một trong những món ngon nổi tiếng và được xem là phần hồn của văn hóa ẩm thực Campuchia, amok được chế biến từ vị thanh ngọt của đường thốt nốt, ngầy ngậy của nước dừa đến mùi mắm bò hóc thơm nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc trưng. Chỉ cần đến bất kỳ nhà hàng lớn nhỏ nào trong chuyến du lịch Siem Reap, không cần xem thực đơn, chắc chắn món amok luôn sẵn sàng phục vụ bạn.
2. Kiến xào thịt bò
Côn trùng là một món ăn vô cùng phổ biến ở Campuchia, vì thế tất cả các loại côn trùng luôn có sẵn tên trên thực đơn tại các nhà hàng ở xứ sở này. Một trong các món ăn ngon miệng nhất mà bạn nên thử chính là kiến cây xào với thịt bò và rau húng quế. Kiến với đủ kích cỡ sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò thái mỏng. Món ăn này mang một hương vị rất độc đáo bởi vị chua nhè nhẹ do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò. Món ăn này sẽ được dùng kèm với cơm.
3. Bún gánh cà ri cá Nom banh chok
Món bún Nom banh chok này là món ăn sáng điển hình của người Campuchia, thường được bán bởi những gánh hàng rong trên phố. Món ăn chỉ đơn giản bao gồm bún, cà ri xanh làm từ cá, lá bạc hà, sả và được trang trí với hoa chuối, dưa chuột và một số loại rau xanh khác trên cùng.
4. Bánh bò thốt nốt
Ngoài các nguyên liệu cơ bản thường thấy của bánh bò, bánh bò thốt nốt có thêm hai thành phần đặc biệt là trái thốt nốt chín và đường thốt nốt. Nhờ hai nguyên liệu này mà bánh bò thốt nốt có màu vàng rất đẹp mắt cùng với độ ngọt thanh dịu, hương thơm cuốn hút. Du khách sẽ dễ dàng bắt gặp món ăn bình dị này trên các con phố của Siem Reap.
5. Dế chiên tẩm ớt
Có lẽ con trùng chính là thứ để lại ấn tượng sâu đậm nhất và cũng khó ăn nhất của các du khách du lịch quốc tế khi đến Campuchia. Các loại côn trùng từ kiến, nhện, dế, bò cạp… đủ loại đều trở thành nguồn cảm hứng bất tận của các món ăn thơm ngon đầy chất dinh dưỡng này. Trong đó, ấn tượng sâu sắc nhất phải nói đến món dế chiên tẩm ớt cuốn hút. Ban đầu món ăn này có thể sẽ khiến người ăn có cảm giác ghê ghê, nhưng khi thử ăn vào bạn sẽ cảm nhận thấy hương vị béo, thơm và bùi trên lưỡi.
6. Cơm Lam
Cơm Lam là một món ăn đặc sản thường được nấu vào những dịp đặc biệt như lễ hội hay tiệc tùng của người Campuchia. Quy trình để chế biến món cơm Lam rất công phu và tỉ mỉ, người nấu sẽ chọn loại gạo nếp cực kỳ thơm ngon, sau đó bỏ vào các ống nứa còn tươi (những cây nứa này không được quá già mà cũng không được quá non) sau đó đem nướng trên các bếp than rực hồng cho đến khi nào ngửi thấy mùi gạo thơm là chín và có thể thưởng thức ngay.
7. Gỏi đu đủ Tomyam
Món ăn này có nhiều nét tương đồng với Thái Lan và Lào đặc biệt là các món ăn sống và rau trộn. Nổi bật nhất trong đó phải nói đến món Tomyam, một loại gỏi hấp dẫn gồm có: tôm khô, đậu đũa, dưa chuột, tỏi, ớt… nhưng đu đủ vẫn là nguyên liệu chính.
8. Hủ tiếu Nam Vang
Tuy hủ tiếu Nam Vang có nguồn gốc từ Campuchia nhưng thực chất do người Hoa chế biến. Nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ nấu cùng lòng heo. Sau đó nhúng sơ mì với nước dùng rồi cho các nguyên liệu khác vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo vào. Đây được đánh giá là món ăn nhất định khách du lịch Siem Reap không thể không ăn.
9. Các món nướng
Món ăn của người Campuchia được chế biến rất đa dạng nhưng đồ nướng vẫn là chủ đạo cho các món ăn. Những món nướng ở khắp mọi nơi, từ quán ăn vỉa hè cho đến các nhà hàng sang trọng tại Siem Reap. Các món nướng ở đây cũng vô cùng phong phú từ các món hải sản nướng thơm ngon đầy chất dinh dưỡng cho đến các món thịt rừng tẩm đầy gia vị vô cùng hấp dẫn. Bạn nên thử cà cuống nướng khi đến đất nước này.
10. Chè thốt nốt
Chè Campuchia rất ngọt. Có rất nhiều loại chè khác nhau mà người Campuchia chế biến mang phong cách địa phương theo khẩu vị rất lạ. Ngon nhất là món chè thốt nốt – một nguyên liệu lấy chủ yếu từ trái thốt nốt. Với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa cùng với trái thốt nốt giòn tan sẽ làm thực khách nhớ mãi khôn nguôi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét