Thứ Ba, 30 tháng 8, 2016

Côn trùng - nét ẩm thực đường phố độc đáo tại Campuchia

Côn trùng - nét ẩm thực đường phố độc đáo tại Campuchia

Nếu có dịp ghé thăm đất nước láng giềng Campuchia, hẳn bạn sẽ phải ngạc nhiên trước hình ảnh những chậu côn trùng chiên nướng giòn tan được bày bán ở khắp nơi.


Côn trùng đủ món rất phổ biến ở Campuchia, trước kia đây được coi là món ăn chỉ dành cho người nghèo nhưng đến nay đã trở thành món đặc sản đặc sắc của Campuchia mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy từ một góc chợ tuềnh toành nhất đến các nhà hàng khách sạn 5 sao.
Dù có nhiều người e dè trước các món ăn có hình thù xấu xí này nhưng trên thực tế, mùi vị của chúng rất ấn tượng, nếu không muốn nói là ngon. Người campuchia chủ yếu dùng phương pháp chiên hoặc nướng, các loại côn trùng được tẩm ướp gia vị kĩ càng, sau khi nướng hoặc chiên trở nên thơm ngậy, giòn tan giống như một loại snack dùng để ăn chơi. 

Một trong những món ăn từ côn trùng được yêu thích nhất đất nước Chùa Tháp là nhện Skuon

Tới các chợ đêm tại Phnom Penh, bạn sẽ thấy sự đa dạng của các loại côn trùng: từ châu chấu, dế, các loại bọ cánh cứng tới sâu gỗ, gián, nhện...Một số loại có giá rẻ, một số khác lại có mức giá ngất ngưởng cho một lần trải nghiệm. Thực tế, món ăn này có thể khiến bạn liếm môi thèm thuồng. "Khách hàng thường thích ăn côn trùng chiên trong khi uống bia, như một sự thay thế lành mạnh và kì lạ cho các loại ngô rang hoặc đậu phộng" - một người bán hàng cho biết. Người dân Campuchia coi côn trùng như một loại nhu yếu phẩm hàng ngày và ăn kèm với cơm.
Món dế xào - niềm yêu thích của dân nhậu
Chúng ta cũng không thể phủ nhận côn trùng có mặt ở khắp nơi, tổ chức lương thực thế giới cũng đánh giá côn trùng là nguồn thức tương lai mới cho thực phẩm thế giới. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, trên thế giới hiện nay có khoảng 2 tỉ người đang xem xét côn trùng là món ăn thậm chí là một món không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Côn trùng nói chung có giá trị dinh dưỡng rất cao, hơn cả thịt cả. Chúng giàu protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác. Rất có thể, xu hướng này được lấy cảm hứng từ nguồn gốc khiêm tốc trong nền ẩm thực Campuchia.

Không chỉ ở Campuchia, rất nhiều vùng miền trên thế giới cũng rất ưa chuộng các món ăn làm từ côn trùng. Ở Nhật có sushi côn trùng, sang New Zealand, bạn có thể ăn trứng dòi còn các món ăn từ kiến, hay châu chấu thì rất phổ biến. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn từ trứng kiến, bọ cạp, bọ xít.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét